นงเยาว์ เสนอแก้ว : ชื่นชอบทอผ้าขาวม้าหลากสี

นงเยาว์ เสนอแก้ว : ชื่นชอบทอผ้าขาวม้าหลากสี

      นงเยาว์  เสนอแก้ว หรือป้าดี ช่างทอวัย 58 ปี แห่งชุมชนมอญบ้านม่วง ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ป้าดีมีประสบการณ์ในการทอผ้ามากกว่า  15  ปี  ทอผ้าพื้นบ้าน  ผ้าโสร่ง  ผ้าขาวม้า  ผ้าซิ่น  ได้สวยงามและประณีต

ภาพที่ 1นงเยาว์  เสนอแก้ว ช่างทอวัย 58 ปี แห่งชุมชนมอญบ้านม่วง

กี่ทอผ้าแบบโบราณกับแบบสมัยใหม่

ป้านงเยาว์หรือป้าดี มีพื้นเพเป็นชาวมอญโดยแท้ ป้าดีสามารถทอผ้าได้จากการเรียนทอผ้าจากแม่ ด้วยกี่โบราณหรือกี่พุ่งมือ ป้าดีเล่าว่า “แรกๆ ทอผิด ทอถูก เนื้อผ้าไม่แน่น เพราะยังไม่ชำนาญ พอทอได้ทอวันละผืน ต่อมาแต่งงานหยุดทอมีลูกเลี้ยงลูก กอรปกับหาซื้อด้ายลำบาก เลยหยุดทอ”  ป้าดีเล่าถึงความแตกต่างระหว่างการทอด้วยกี่โบราณที่พุ่งกระสวยด้วยมือกับกี่สมัยใหม่ที่พุ่งกระสวยด้วยการกระตุกหรือกี่กระตุกว่า “ชอบทอด้วยกี่มือ เนื้อผ้าจะแน่น คนทอจะรู้ถึงความแตกต่างเลย กี่พุ่งมือจะกระทบ 2 ครั้งเนื้อผ้าเลยน่า กี่กระตุกเร็งกระทบผ้าครั้งเดียว ความแน่นของเนื้อผ้าจะน้อยกว่า” นั่นคือคำตอบถึงความแตกต่างของการทอทั้งสองวิธีที่แตกต่างกัน และผืนผ้าที่เกิดขึ้นก็แตกต่างกันตามไปด้วย

ภาพที่ 2 ทอผ้าด้วยกี่แบบพุ่งมือ

ย้อนอดีตเรื่องราวของการทอผ้าที่ศูนย์ทอผ้ามอญบ้านม่วง

ป้าดีเริ่มทออีกครั้งเช่นเดียวกับเพื่อนในปี ปี 2546 ที่มีการตั้งศูนย์ทอผ้าเลยมาร่วมกลุ่มเพื่อนพี่ๆ ทอที่ศูนย์ทอผ้ามอญบ้านม่วง ภายใต้บรรยากาศแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเกื้อกูล ป้าย้อนอดีตเล่าเพิ่มเติมอีกว่า “ตอนฝึกทอที่ศูนย์ฯเมื่อปี 2546 ก็ฝึกทอผ้าโสร่ง ผ้าขาวม้าที่มอญฝั่งนี้ (ชุมชนมอญบ้านม่วง) กับฝั่งโน้น (ชุมชนมอญนครชุม) ใช้กันในชีวิตประจำวัน ทั้งใส่อยู่บ้าน ไปทำบุญ ไปทำงาน และในงานใหญ่ บ้านที่ทอไม่เป็นก็ต้องมาหาซื้อกัน เรากับเพื่อนๆ พี่ๆ ก็ทอขายกัน ตอนฝึกสนุกมาก เราคุยกันแลกเปลี่ยนเทคนิคการทอระหว่างกัน ควรใช้สีอะไร เราช่วยเหลือกัน เอาข้าวมากินกัน มีอะไรก็แบ่งกันใช้ พอสามีเป็นผู้ใหญ่ต้องไปโน่นไปนี่บ่อย บ้านไม่มีคนอยู่บ้าน เลยยกกี่มาทอที่บ้าน”

ภาพที่ 3 ทอผ้าโสร่งสีแดงตามที่ลูกค้าสั่ง

ชื่นชอบการทอผ้าขาวม้า

ความสามารถในการทอผ้าของป้าดีจะทอได้ทั้งผ้าโสร่ง ผ้าขาวม้าและผ้ายกดอก แต่ชื่นชอบมากที่สุด คือ การทอผ้าขาวม้า ป้าให้เหตุผลว่า “ชอบทอผ้าขาวม้ามากที่สุด ผืนหนึ่งทอได้หลายสี ดูแล้วสวยดี”

ภาพที่ 4 ผ้าขาวม้าสีสดใสผลงานป้าดี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง