ถม พันธ์สาคร “ทอผ้าส่งลูกเรียน”

ถม พันธ์สาคร “ทอผ้าส่งลูกเรียน”

ป้าถม พันธ์สาคร หรือป้าถม เป็นช่างทอผ้ามานานกว่า 20 ปี มีความเชี่ยวชาญในการทอซิ่นตา ด้วยการทอผ้ายกมุกไหม ลายดอกไม้เครือ  ป้าถมซึ่งเป็นช่างทอที่มีความละเอียด เรียบร้อยงดงามมาก และสามารถทอผ้าได้หลากหลายชนิด ผ้าทอของป้าถมทอผ้าโดยการนำลวดลายต่างๆ มาผสมผสานกันเกิดลวดลายขึ้นใหม่ได้อย่างสวยงาม

ถม พันธ์สาคร ช่างทอวัย 62 ปี แห่งชุมชนไทยวนดอนแร่
ถม พันธ์สาคร ช่างทอวัย 62 ปี แห่งชุมชนไทยวนดอนแร่

เรียนรู้และฝึกทอผ้ากับยาย

ด้วยความเป็นลูกผู้หญิงของต้นตระกูลที่เป็นชาวไทยวน ป้าถมจึงได้เรียนรู้การทอผ้าจากยาย ตอนอายุ 14 ปี หัดทออยู่หลายเดือนก็เริ่มทอได้ สมัยนั้นทอเฉพาะผ้าพื้นเพื่อใส่ทำงานและอยู่บ้าน ป้าเล่าว่า “สมัยเด็กๆ เห็นยายทอผ้าอยู่ใต้ถุนบ้าน ยายแกทอผ้าไว้ใส่เองและให้ลูกหลานที่ทอผ้าไม่เป็น ตอนเริ่มหัดทอ พอยายลุกไปกินข้าวป้าก็ขึ้นกี่ทอต่อจากยาย ทอผิดทอถูก พอทอผิดยายก็มาแก้ ทำอย่างนี้อยู่เป็นเดือน ก็เริ่มทอได้” พอเริ่มทอเป็นจึงพัฒนาสู่การทอผ้าที่มีลวดลายโดยใช้วิธีการจก ด้วยการทอผ้าซิ่นซิ่วและซิ่นตา ป้าเล่าว่า “พอทอเป็นก็เริ่มทอผ้าที่มีลาย ตอนนั้นจำได้ว่าทอผ้าลายโบราณสีเขียวกับแดง ตรงดอกจะใช้วิธีจกด้ายลงไปในด้ายเส้นยืน เพื่อสร้างให้เป็นลาย เรียกว่า ดอกแก้วขอเหลียว จากนั้นก็ทอลายอื่นๆ ”

เรียนรู้และฝึกการทอผ้าจกจากยาย
เรียนรู้และฝึกการทอผ้าจกจากยาย

ภูมิใจผ้าจกผืนแรกทอได้สวยไม่แพ้ยาย

ผ้าผืนแรกจากฝีมือการถักทอของป้าถมได้รับการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ป้าถมมองผ้าผืนนั้นด้วยความภาคภูมิใจ

ผ้าซิ่นผืนแรกทอสวยได้ไม่แพ้ยาย
ผ้าซิ่นผืนแรกทอสวยได้ไม่แพ้ยาย

ชีวิตนี้อยู่กับผ้า ผ้าช่วยส่งลูกเรียน ผ้าช่วยให้ชีวิตอยู่ได้

ชีวิตป้าถมค่อนข้างลำบาก มีลูกแฝดหญิง ในช่วงที่ลูกทั้งสองเรียนปริญญาตรี ต้องใช้เงินเป็นค่าเทอม กอรปกับโชคร้ายเป็นช่วงที่สามีซึ่งทำงานการไฟฟ้าประสบอุบัติเหตุไฟฟ้าซ๊อต ทำให้เสียแขนไป จึงต้องทำงานเพียงคนเดียว หาเงินโดยการทอผ้าส่งลูกเรียน ป้าเล่าว่า “พอลูกโทรมาขอค่าเทอม ต้องนอนก่ายหน้าผาก ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนให้ลูกดี ในที่สุดต้องไปหยิบยืมจากญาติแล้วทอผ้าขายใช้หนี้” ป้าถมกล่าวก่อนจบการสนทนาว่า “ทุกวันนี้ ชีวิตอยู่กับผ้า ผ้าช่วยให้ชีวิตอยู่ได้ ถึงแม้รายได้จะไม่มากนักก็ตาม”

ทอผ้าส่งลูกเรียน
ทอผ้าส่งลูกเรียน
ผ้าซิ่นตาหมู่ลายเซียฝีมือป้าถม
ผ้าซิ่นตาหมู่ลายเซียฝีมือป้าถม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง