ปัทมา ปลื้มพวก “เรียนทอผ้าจกจากน้องสาว”

ปัทมา ปลื้มพวก “เรียนทอผ้าจกจากน้องสาว”

ปัทมา ปลื้มพวก หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันในหมู่เพื่อนๆ คือ ป้าสมนึก เป็นช่างทอผ้ามานานกว่า 30 ปี ป้าสมนึก มีความเชี่ยวชาญในการจกผ้าลายดอกเซีย เป็นช่างทอผ้าที่มีความประณีตสวยงาม และมีความชำนาญในการทอผ้าขาวม้าแดงนอกจากนี้ยังสามารถทอผ้าซิ่นตาได้อย่างสวยงาม

ปัทมา ปลื้มพวก ช่างทอวัย 64 ปี แห่งชุมชนไทยวนดอนแร่
ปัทมา ปลื้มพวก ช่างทอวัย 64 ปี แห่งชุมชนไทยวนดอนแร่

ช่วงวัยสาว ทอผ้าไหมสีพื้นในโรงงานทอผ้า

ป้าสมนึกเล่าว่า ก่อนหน้าที่จะมาทอผ้าจกได้ทอผ้าไหมพื้นสีต่างๆ ด้วยกี่กระตุกในโรงงานทอผ้าที่จังหวัดสมุทรปราการ กว่า 20 ปี  พออายุ 50 กว่าก็กลับมาทอที่บ้าน ช่วงแรกก็ยังทอผ้าไหมเหมือนเดิม

เรียนการทอผ้าจากน้องสาว

การเรียนรู้การทอผ้าของป้าสมนึกค่อนข้างต่างจากช่างทอผ้าคนอื่นๆ ที่มักจะเรียนจากการสอนของวิทยากรที่มาสอนการทอผ้าโดยการสนับงบประมาณจากภาครัฐ ป้าสมนึกเรียนรู้และฝึกทอกับน้องสาว ด้วยความที่อยู่กับน้องเหมือนเพื่อน พึ่งพาอาศัยกัน ทำให้การเรียนรู้การทอผ้าของป้าสมนึกเป็นไปอย่างรวดเร็ว ป้าเล่าว่า “หลังกลับมาอยู่บ้านกับน้องสาว สนิทกันเหมือนเพื่อน น้องสาวเขาทอผ้าเป็นอยู่แล้ว เราก็บอกอยากทอผ้าไทยวนแบบที่เขาทออยู่ ด้วยความที่เราทอผ้าเป็นอยู่แล้ว เลยบอกเขาว่าขอลายยากเลย ซึ่งน้องก็สอนลายดอกเซียให้ เรียนจากน้อง อาทิตย์เดียวก็ทอได้ จากนั้นก็ทอลายอื่นๆ ได้” ป้าสมนึกย้อนความหลังว่าช่วงแรกก็ลังเลว่าจะทอได้หรือไม่ “ช่วงแรกก็คิดมาไปมา ลังเลอยู่เหมือนกันว่าจะทอผ้าจกแบบที่น้องทอได้หรือ คิดในใจนะว่ากูจะทอได้รึ จากนั้นก็ตั้งใจฝึกทอคู่กับน้อง”

เรียนรู้การถักทอผืนผ้าจากน้องสาว
เรียนรู้การถักทอผืนผ้าจากน้องสาว

ภาคภูมิใจที่คนชมว่าผ้าทอเราสวย

ป้าสมนึกกล่าวอย่างภาคภูมิใจในฝีมือมือการทอผ้าของตัวเองว่า “เคยไปดูงานทอผ้าที่จังหวัดสุรินทร์ ก็ใส่ผ้าจกที่เราทอไป มีคนชมหลายคนว่าผ้าสวย ทอเองหรือเปล่า ก็ตอบว่าทอเอง เขามองหน้าเราแล้วส่งยิ้มให้ดูเหมือนเขาจะชื่นชมเรา เราก็ภาคภูมิใจ” ท้ายสุดป้าสมนึกให้แนวทางกับผู้ทอผ้าว่า “ทอผ้าจกเป็นงานละเอียด ต้องมีสติอยู่กับตัวระหว่างที่ทอ ไม่พูดคุย คุยระหว่างจะทำให้ทอลายผิด”

ภาคภูมิใจกับผ้าซิ่นตาและซิ่นซิ่ว ฝีมือตนเอง
ภาคภูมิใจกับผ้าซิ่นตาและซิ่นซิ่ว ฝีมือตนเอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง