จอง คุ้งลึง : สืบทอดให้ลูกสาว

จอง คุ้งลึง : สืบทอดให้ลูกสาว

         จอง คุ้งลึง ช่างทอวัย 70 ปี แห่งชุมชนกะเหรี่ยงยางหัก ตำบลยางหัก อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ช่างทออีกคนหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญในการทอ ทอผ้าได้สวยงาม ถึงแม้ปัจจุบันไม่อาจทอได้เนื่องจากป่วย แต่ก็ยังส่งต่อภูมิปัญญาสู่ลูกสาวที่ชื่อ เดือนรุ่ง คุ้งลึง

ภาพที่ 1 จอง คุ้งลึง ช่างทอวัย 70 ปี แห่งชุมชนกะเหรี่ยงยางหักกับลูกสาว 

แรงบันดาลใจทำให้ทอผ้า

           ในวิถีวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงจะนิยมใส่ผ้าในวาระพิเศษตามสถานของครอบครัว เช่น สตรีที่แต่งงานแล้วจะใส่เสื้อไซโพล่ง ซึ่งก็คือ เสื้อทรงกระสอบ คอวี สีน้ำเงินหรือดำ กับผ้าซิ่นตามสถานภาพการสมรส วัฒนธรรมการแต่งกายนี้เองเป็นแรงบันดาลใจในป้าจองอยากทอผ้า ป้าจองเล่าว่า “เห็นคนอื่นเขาใส่ผ้า อยากมีใส่บ้าง แต่ราคาแพงมาก ไม่มีเงินที่จะไปจ้างคนที่ทอเป็นทอให้ เลยไปฝึกทอผ้าจากพี่สะใภ้ ช่วงอายุ 50 ได้มั้ง ตอนเรียนไปเรียนแค่ลายเดียว เรียนอยู่ 2 วัน ก็กลับมาฝึกทอที่บ้าน จากนั้นก็มาแกะลายจากผ้าเก่า แล้วจำเอา”

ส่งต่อภูมิปัญญาการทอผ้ากะเหรี่ยงสู่ลูกสาว

           ถึงแม้ปัจจุบันไม่อาจทอได้เนื่องจากป่วย แต่ก็ยังส่งต่อภูมิปัญญาสู่ลูกสาวที่ชื่อ เดือนรุ่ง คุ้งลึง เดือนรุ่งใช้วิธีการเดียวกันกับแม่ คือ ทอลายใหม่ๆ โดยการแกะลายจากผ้าตัวอย่างที่วางข้างๆ ป้าจองชื่นชมลูกสาวว่า “เขาอายุน้อยทอผ้าได้สวย ละเอียดมาก”

ภาพที่ 2 แกะลายจากผ้าตัวอย่าง

ทอผ้าละเอียด เพื่อให้ได้ผ้าสวย ลูกค้าพอใจ

              การทอผ้าเพื่อขายให้ลูกค้าป้าจองและเดือนรุ่งจะทอผ้าด้วยความตั้งใจเพื่อให้ได้ผ้าที่มีคุณภาพ ลูกค้าถูกใจ ป้าจองเล่าว่า “ผ้าที่ทอทุกผืนจะต้องทอให้ละเอียด ประณีต ทอแน่น เพื่อคนซื้อไปใส่จะผืนผ้าที่มีคุณภาพ สวยงาม” พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า “ภูมิใจที่ทอผ้าเป็น ไม่ต้องไปซื้อคนอื่นมาใส่ ใส่ผ้าที่ทอเอง คนชมว่าผ้าสวย ยิ่งภูมิใจมากเลย”

ภาพที่ 3 ลวดลายในส่วนตีนซิ่นที่สวยงาม ประณีต

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง