สุรินทร์ แก้วดี : ก้าวข้ามข้อกล่าวหาว่า “โง่ ทอผ้าไม่เป็น”

สุรินทร์ แก้วดี : ก้าวข้ามข้อกล่าวหาว่า “โง่ ทอผ้าไม่เป็น”

         สุรินทร์  แก้วดี ช่างทอวัย 66 ปี แห่งชุมชนรางบัว ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรีที่คนในกลุ่มวัยเดียวกันจะเรียกว่า พี่รินหรือป้าริน ป้ารินเริ่มทอผ้าครั้งแรกปี พ.ศ.2524 พร้อมกับเพื่อนๆ กลุ่มแรกที่ได้รับการฝึกอบรมการทอผ้าจกในชุมชนรางบัว

ภาพที่ 1  สุรินทร์  แก้วดี ช่างทอวัย 66 ปี แห่งชุมชนรางบัว

            ป้ารินเป็นช่างทออาวุโสที่พูดคุยด้วยความสนุกสนาน เล่าถึงเรื่องราวช่วงฝึกทอด้วยความสนุกสนานว่า “ช่วงฝึกทอผ้ามีลุงบุญและเมียแกมาสอน ใต้ถุนบ้านป้ารม  แรกๆ มีคนเรียน 15 คน มันยาก เรียนไปเรียนมา ถอดใจ เลิกไปทีละคนสองคม เหลือแค่ 7 คน มีป้ารินอยู่ด้วย ป้ารินเรียนเท่าไรก็ไม่เป็น หนีแอบไปทำขนมมาเลี้ยงคนเรียน เพื่อให้หมดไปวันๆ จนมีวันหนึ่งมีคนว่าอีนี้มันโง่เรียนทอผ้าไม่เป็น คำว่า “โง่” คำเดียว ทำให้ฮึดสู้ ฝึกทอจนทอเป็น คำดูถูกคำเดียวแท้ๆ จึงทอผ้าจกเป็นจนทุกวันนี้ มีความสามารถในการทอผ้าจกลายดั้งเดิมของชาวไทยวนเกือบทุกลาย แต่ที่ถนัดและเชี่ยวชาญมากที่สุด คือ ลายกาบแก้ว หรือลายกาบดอกแก้ว และลายดอกเซีย เมื่อเป็นแล้วป้ารินถ่ายทอดวิธีการทอผ้าจกสู่คนอื่นๆ อีก หนึ่งในนั้น คือ
ครูนาฏยา เทียมแพ ครูประจำโรงเรียนชุมชนวัดรางบัว เพื่อนำไปสอนแก่นักเรียนในโรงเรียน

ภาพที่ 2  สอนครูนาฎยา เทียมแพ ทอผ้าจกเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา

ภาพที่ มุ่งมั่นจกลายดอกเซีย

            ป้าริน เล่าว่า “ทอผ้าตั้งแต่ใช้เส้นฝ้ายธรรมดาจนมาทุกวันนี้ทอด้วย “เส้นไหม” การทอด้วยเส้นด้ายที่เป็นไหมจะใช้เวลาในการทอใกล้เคียงกัน แต่ผ้าจกที่ทอด้วยเส้นไหมจะได้ราคามากกว่าและสวยงามกว่า”
ป้าริน ทอได้ละเอียดแน่นประณีตสวยงามมีความชำนาญมาก ท้ายสุดยังพูดถึงสุขภาพตัวเองที่ไม่ค่อยดีในเรื่องสายตา ทำให้ทอผ้าผิดลาย “เสียดายนะ ตอนนี้สายตาไม่ค่อยดี ทำให้ทอลายผิด อยากทอผ้าไปอีกนาน แต่สังขารไม่ค่อยดี” เรื่องราวของช่างทออาวุโสหลายท่านจะคล้ายคลึงกับป้าริน คือเมื่ออายุมากจะมีปัญหาเรื่องสายตา ทำให้ทอผ้าไม่ได้ หรือไม่ดี อยากทอผ้าไปอีกนานๆ เพราะการทอผ้าเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุขให้กับช่างทอเหล่านั้น

ภาพที่ ความสุขกับการถักทอผืนผ้าของป้าริน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง