คำวงศ์ กุมกร “ทอผ้าเป็นเพราะแอบแม่ทอ”

คำวงศ์ กุมกร “ทอผ้าเป็นเพราะแอบแม่ทอ”

คำวงศ์  กุมกร หรือป้าอ้อย ทำงาน 35 ปี ทอผ้าซิ่นลายแตงโม ซึ่งเป็นผ้าประจำกลุ่มชาติพันธุ์ไทยทรงดำและอีกหลากหลายที่สวยงาม ตลอดจนเชี่ยวชาญการเย็บผ้าด้วยมือ

คำวงศ์ กุมกร ช่างทอวัย 72 ปี แห่งชุมชนไทยทรงดำบ้านหัวเขาจีน
คำวงศ์ กุมกร ช่างทอวัย 72 ปี แห่งชุมชนไทยทรงดำบ้านหัวเขาจีน

ภูมิใจที่ได้แอบ (แม่) ทอผ้า แล้วทอได้

ป้าอ้อย เป็นชาวไทยทรงดำเกิดที่บ้านหัวเขาจีน  ทอผ้าเป็นเพราะแอบแม่ทอ ขณะเล่าป้าอ้อยยิ้มด้วยความภาคภูมิใจ “แม่ของป้าอ้อยเกิดที่หนองปรง แล้วย้ายมาอยู่ที่บ้านหัวเขาจีน ป้าจำได้ไม่เคยลืม ป้าทอผ้าเป็นแอบแม่ทอ พอแม่ไปทำนาก็แอบทอผ้าที่แม่ขึ้นผ้าไว้ พอเริ่มเป็นแม่ก็ขึ้นด้ายให้เป็นของป้า ป้าทอจนเสร็จ ได้ผ้าผืนแรก ดีใจมาก”

ป้าอ้อย มีความในการทำงานเกี่ยวกับผ้าทอไทยทรงดำได้หลายอย่าง นอกจากทอผ้าได้แล้ว ยังสามารถเย็บผ้าที่ทอเป็นเสื้อ รวมทั้งการเตรียมฝ้ายก่อนการทอ ป้าอ้อยเล่าว่า “หากจะทอเป็นเสื้อเป็นเสื้อเพื่อใส่ทำงานด้วยฝ้าย จะต้องซื้อด้ายที่เป็นเส้น มาฆ่าก่อน (การฆ่า หรือ การฆ่าฝ้าย คือการนำฝ้ายมาแช่น้ำ แล้ว นวด ตากแดด และตี จนไม่เป็นกลีบปอหรือเป็นขน ทำให้ด้ายมีความเหนียวและทนทานเพิ่มขึ้น”

เตรียมฝ้ายก่อนการทอ
เตรียมฝ้ายก่อนการทอ
ผ้าซิ่นลายแตงโมและลายสายฝนฝีมือป้าอ้อย
ผ้าซิ่นลายแตงโมและลายสายฝนฝีมือป้าอ้อย

ทอให้คนที่ซื้อต้องให้เร็วที่สุด

วิถีการทอผ้าเพื่อตองสนองความต้องการของผู้ซื้อนอกจากจะต้องทอให้ถูกใจและตามที่สั่งแล้ว ยังต้องทอให้เร็วที่สุด หากช้าเราจะไม่ได้ใจผู้ซื้อ จึงต้องทอให้เร็วที่สุด ป้าอ้อยเล่าอีกว่า “สมัยก่อนตอนแข็งแรงจะทอผ้าลายแตงโมไว้ใช้เอง  พออายุมากมาทอผ้าพื้นจำหน่ายแก่ลูกค้า ทอผ้าขายเนี่ย ป้าจะทอให้เร็วที่สุด คนซื้อส่วนมากอยากได้ผ้าเร็ว เราต้องทอให้เร็วที่สุด” และยังกล่าวทิ้งท้ายเสมือนให้คำสัญญาอีกว่า “ป้าจะทอผ้าตลอดไป (จนกว่าจะทอไม่ไหว) ทอผ้าแล้วมีความสุข”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง