พรรณี สุดท้วม : ถนัดลายเซียซ้อนหัก

พรรณี สุดท้วม : ถนัดลายเซียซ้อนหัก

พรรณี สุดท้วม ช่างทอวัย 51 ปีของกลุ่มทอผ้าจกคุณยายซ้อน กำลังหาญ คุณพรรณี สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนบ้านดงไทยวิทยา อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย  เมื่อปี พ.ศ.2535 มาเป็นสะใภ้ไทยวน โดยสมรสกับ นายประสิทธิ์  สุดท้วม  มาศึกษาต่อจนสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเมืองราชบุรี เริ่มการทอผ้าเมื่อปี พ.ศ.2535 จนถึงปัจจุบัน ลายแรกที่หัดทอ คือ ลายเซียซ้อนหัก

ภาพที่ 1พรรณี สุดท้วม ช่างทอวัย 51 ปีของกลุ่มทอผ้าจกคุณยายซ้อน กำลังหาญ

ฝึกทอผ้าใต้ถุนบ้านป้าทองอยู่ กำลังหาญ

             พรรณี สุดท้วม ช่างทอสะใภ้ไทยวน เป็นอีกคนหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มทอผ้าของคุณยายซ้อน กำลังหาญ โดยได้รับการถ่ายทอดวิธีการถักทอผ้าจกจากป้าทองอยู่ กำลังหาญ เธอเล่าว่า “เป็นคนสุโขทัย แต่ที่บ้านไม่ได้ทอผ้า ไม่มีความรู้เรื่องการทอผ้าเลย มาทำงานที่คูบัวเจอกับสามี เลยแต่งงานกัน ตอนนั้นทำงานก่อสร้าง แม่สามีอยากให้มาทำงานในร่ม เลยให้ไปเรียนทอผ้ากับป้าอยู่ ฝึกทอผ้าใต้ถุนบ้านป้าทองอยู่ กำลังหาญ” เธอเล่าต่อถึงความยากของการฝึกทอผ้าว่า  “ตอนฝึกทอยากมาก กว่าจะเป็นทรมานมาก มึนไปหมด ช่วงเดือนแรก ทอใจอยู่หลายครั้ง กว่าจะเป็นมันทรมานมากเลย ทอไม่ได้ ทอได้ก็ผิดๆ ถูกๆ มีป้าทองอยู่คอยให้กำลังใจ พอทอได้ก็ทออยู่ใต้ถุนบ้านป้าอยู่นั่นแหละ จนมีลูกคนที่สองเลยมาทอที่บ้าน”

 ถนัดลายเซียซ้อนหัก ลายหลักของคุณยายซ้อน กำลังหาญ

          เรื่องราวของความถนัดในการทอผ้าจกของคุณพรรณี เธอมีความถนัดและชอบทอมากที่สุด คือ  ลายเซียซ้อนหัก ซึ่งเป็นลายหลักของคุณยายซ้อน กำลังหาญ

ผ้าจกได้เงินช้าซิ่นตาได้เงินเร็ว

            ความสามารถในการทอผ้าของคุณพรรณี คือ ทอได้ทั้งกี่กระตุกซึ่งจะใช้ในการทอผ้าซิ่นตาด้วย
การกระตุกเพื่อทอในส่วนที่พื้นและจกลายด้วยมือ กับกี่โบราณที่พุ่งด้ายด้วยมือซึ่งสร้างลายบนผืนผ้าด้วยการสอดเส้นด้ายสีต่างๆ เพื่อให้เกิดลวดลาย เธอบอกว่า “ทอได้ทั้งกี่กระตุกและกี่โบราณที่พุงกระสวยด้วยมือ กี่กระตุกไว้ทอซิ่นตา ซึ่งจะทอได้เร็วในผ้าทั่วไปๆ ราคาจะไม่แพง แต่จะขายได้เร็ว ส่วนกี่โบราณจะทอผ้าซิ่นจก นานกว่าจะเสร็จผืนหนึ่ง แต่ราคาแพง เสร็จผืนหนึ่งจะได้เงินเป็นก้อน” คุณพรรณีจึงเป็นช่างทอที่มีความสามารถคนหนึ่ง ที่ทอผ้าได้หลากหลายตอบสนองการใช้ผ้าของลูกค้าได้ทุกกลุ่ม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง