ชะลอ คุ้มโห้ : เลี้ยงลูกไปทอผ้าไป

ชะลอ คุ้มโห้ : เลี้ยงลูกไปทอผ้าไป

ชะลอ คุ้มโห้ ช่างทอวัย 62 ปีของกลุ่มทอผ้าจกคุณยายซ้อน กำลังหาญ ป้าชะลอเป็นเป็นสตรีไทยวน ทอผ้าเป็นอาชีพเสริมจากอาชีพหลัก คือ แม่บ้านอาคารชุด ทอผ้าจกตั้งแต่อายุ 33 ปี จนถึงปัจจุบัน  อาชีพเสริม ทำนา

ภาพที่ 1 ชะลอ คุ้มโห้ ช่างทอวัย 62 ปีของกลุ่มทอผ้าจกคุณยายซ้อน กำลังหาญ

ทอผ้าหลังพิง (ที่นั่งทอของผู้ใหญ่)

            เรื่องราวการทอผ้าของป้าชะลอ เริ่มตั้งแต่ อายุ 12 ขวบ นั่นคือ ป้าชะลอเริ่มฝึกฝนทอผ้าตั้งแต่วัยเด็ก โดยการไปฝึกทอผ้ากับพี่สวยคนโตด้วยกี่กระตุก  ป้าเล่าว่า “ทอผ้าตั้งแต่เด็กๆ เลย อายุ 12 ได้มั้ง ไปฝึกทอในกี่ของพี่สาว ตอนนั้นตัว นั่งที่นั่งของผู้ใหญ่ไม่ได้ ต้องใช้ที่นั่งทอของผู้ใหญ่พิงหลัง ทอผ้าพื้นด้วยกี่กระตุกไม่ซับซ้อนอะไร ไม่นานก็ทอได้คล่อง เห็นกี่เป็นของเล่น ไปบ้านไหนที่รู้จักก็ขึ้นทอ จากนั้นชีวิตป้าก็วนเวียนอยู่กับการทอผ้า ทอผ้าทอบ้านไร่ที่ตลาดบ้าง เข้าโรงงานทอผ้าที่สมุทรสาคร กลับมาทอผ้าด้วยเครื่องทอที่ตลาด”

ภาพที่ 2  ทอผ้าที่หน้าบ้าน

เรียนทอผ้าจกไทยวน

            ในปี 2533 ป้าชะลอก็เริ่มเรียนทอผ้าจกอย่างจริงจังกับคุณวิมลพรรณ ด้วยความที่มีพื้นความรู้ด้านการทอผ้าอยู่แล้ว จึงใช้เวลาฝึกทอค่อนข้างน้อย ป้าเล่าว่า “เรียนอยู่ประมาณครึ่งเดือนก็ทอเป็น กลับมาทอที่บ้าน ตอนนั้นมีลูกเล็ก เลี้ยงลูกด้วย พอลูกหลับก็ไปทอผ้า ทำอย่างนี้หลายปี จนลูกเข้าโรงเรียน”

ภาพที่ 3  เลี้ยงลูกไปทอผ้าไป

ผ้าช่วยชีวิตยามยาก

            การทอผ้าของป้าชะลอในปัจจุบัน ทอเป็นอาชีพเสริมจากการเป็นแม่บ้านอาคารชุด หลายครั้งผ้าช่วยชีวิตยามยาก เช่น ขายผ้าที่ตั้งใจเก็บไว้ หรือบางครั้งก็ขอเบิกเงินก่อนจากป้าอยู่ ป้าเล่าว่า “ช่วงไหนป้ามีปัญหา เราก็ขายผ้าที่ตั้งใจเก็บไว้ หรือขอเบิกเงินก่อนจากหัวหน้ากลุ่ม คือ ป้าอยู่ ตอนนี้ทอผ้าเท่าไรก็ขายหมด เหลือไว้แค่ผืนเดียว คือ ผ้าที่จะเอาไว้รับไหว้ลูกสะใภ้คนโต เท่านั้น”

ภาพที่ 4  ทอผ้าซิ่นจกลายเซียซ้อนหัก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง